Subaru FA24: Động cơ tốt nhất của Subaru và những điều tiếc nuối

Subaru FA24

Động cơ boxer 2.4L tăng áp Subaru FA24 là động cơ được trang bị trên Subaru BRZ 2022 (phiên bản không tăng áp) và Subaru WRX 2022 được Subaru Việt Nam phân phối tại thị trường Việt Nam. Vậy động cơ này có gì đặc biệt? Hãy cùng Đức tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đối với những người yêu thích xe hiệu năng cao của Subaru, ai cũng mong muốn xe có một khối động cơ có momen xoắn cao, công suất lớn, trọng tâm thấp và bền bỉ. Trước đây, khối động cơ EJ20 và EJ25 của Subaru chắc chắn đã là một động cơ tốt và được thế giới công nhận. Vậy tại sao Subaru lại nâng cấp lên Subaru FA24 trên các mẫu xe chiến lược hiện nay như Subaru Outback XT, Subaru Legacy XT, Subaru Ascent/ Evoltis, Subaru WRX 2022 hay Subaru BRZ 2022 với phiên bản không tăng áp?

subaru ascent evoltis
Subaru Asent/ Evoltis

Subaru thừa biết rằng nhiều tín đồ của dòng xe thể thao sau khi mua Subaru WRX 2022 sẽ nâng cấp công suất động cơ lên rất nhiều so với con số 271 mã lực (275 PS) trên mẫu xe nguyên bản. Và động cơ 2.4L boxer 4 xi lanh tăng áp sẽ là khối động cơ lý tưởng để làm việc này.

subaru fa24 subaru brz 6at eyesight
Subaru FA24 2.4L không turbo
subaru wrx 2022 subaru fa24
Subaru FA24 2.4L turbo

Còn với những khách hàng không có ý định hiệu chỉnh động cơ, họ vẫn sẽ có đủ công suất, momen xoắn với sự bền bỉ của động cơ với mức tiết kiệm nhiên liệu được cải thiện.

Dưới đây là những nâng cấp đáng giá trên động cơ Subaru FA24

Những chi tiết được nâng cấp trên động cơ Subaru FA24

  • Mời các bạn tham quan 1 vòng động cơ Subaru FA24 qua video bên dưới:

Subaru đã gia cường độ cứng thân động cơ cũng như các bộ phận khác giúp Subaru FA24 chịu được sức mạnh lớn hơn. Đối với động cơ tăng áp, điều này thậm chí còn quan trọng hơn nhiều vì động cơ phải chịu thêm sức nén từ bộ tăng áp. Subaru đã tăng cường độ dày thành xi lanh (dày gấp đôi so với động cơ 2.5L tăng áp EJ25 trên mẫu WRX STI tiền nhiệm) và đồng thời sử dụng thanh truyền lớn hơn.

Bên cạnh đó, Subaru cũng nâng cấp lò xo đóng/mở van. Cụ thể, động cơ Subaru FA24 được trang bị lò xo tổ ong (beehive spring) nhỏ hơn ở phía trên và rộng hơn ở giữa. Thiết kế này giúp lò xo trở nên linh hoạt, chắc chắn và có thể chịu nhiều áp lực cũng như vòng tua máy cao hơn (khoảng từ 500 – 700 rpm) so với lò xo thông thường.

Một nâng cấp đáng kể khác ở động cơ 2.4L tăng áp Subaru FA24 mới chính là việc bổ sung hệ thống phun xăng trực tiếp (Gasoline Direct Injection – GDI) thay cho hệ thống phun xăng trên đường ống nạp (Port Fuel Injection – PFI) ở phiên bản cũ. Trên thế hệ cũ, kim phun nhiên liệu được đặt ngay cửa nạp. Từ đó, không khí và nhiên liệu được trộn lẫn trước khi đi vào buồng đốt. So với GDI thì cơ chế trộn hòa khí này kém hiệu quả hơn.

Với GDI, nhiên liệu được phun trực tiếp bên trong xi lanh, nhờ đó nâng cao độ chính xác của tỷ lệ hòa khí, đồng thời cải thiện hiệu suất động cơ. Ngoài ra, hệ thống phun xăng trực tiếp cũng giúp tăng áp suất và giảm nhiệt độ bên trong xi lanh, dẫn đến giảm hiện tượng kích nổ sớm.

Subaru cũng cải tiến cụm nắp quy lát của FA24, giúp luồng không khí đi thẳng vào xi lanh bằng cách hạn chế và loại bỏ các đoạn cong không cần thiết trên đường ống khí nạp. Đồng thời, các kỹ sư của Subaru đã loại bỏ sự nhiễu loạn và cải thiện luồng không khí tại dải tua máy cao. Nhiều không khí hơn cộng với
nhiều nhiên liệu hơn từ hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp đồng nghĩa với việc động cơ sẽ đạt được công suất cao hơn.

  • Cùng xem các reviewer nhận xét thế nào về động cơ Subaru FA24 qua video bên dưới:

Giàu tiềm năng cho việc độ xe

Vậy, với những nâng cấp trên thì tiềm năng độ của Subaru FA24 sẽ thế nào?

Các nâng cấp trên động cơ Subaru FA24 cho phép các “lò độ” có thể thoải mái nâng cấp turbo lớn hơn, thậm chí là twin turbo để cho ra những mức công suất “khủng” đo tại bánh xe mà không sợ nó bị phá huỷ. Đối với những chủ xe không có nhu cầu nâng cấp, những thay đổi trên động cơ Subaru FA24 cũng đã cải thiện khả năng tăng tốc và trải nghiệm lái so với phiên bản động cơ tiền nhiệm.

Động cơ Subaru FA24 là một trong những động cơ tăng áp tốt nhất mà Subaru từng chế tạo. Nhưng song song với đó, Subaru FA24 cũng để lại nhiều tiếc nuối cho những “dân chơi”, những tín đồ đam mê xe JDM bởi khả năng khối động cơ tuyệt vời này không xuất hiện trên bản Subaru WRX STi gần như sẽ trở thành hiện thực với tuyên bố gần đây của Subaru.

Cảm ơn bạn đã cùng Đức tìm hiểu về động cơ Subaru FA24. Nếu bạn có thắc mắc hay cần trải nghiệm sức mạnh của Subaru FA24, đừng ngại gọi Đức qua số điện thoại: 0906409003 nha. Một lần nữa, cảm ơn và hẹn gặp lại.

Câu hỏi thường gặp:

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906 409 003