Subaru EyeSight thế hệ thứ 4

Subaru EyeSight Thế Hệ Thứ 4

Subaru sở hữu một “công cụ đọc hữu ích” dành cho người lái – Công nghệ EyeSight. Công nghệ tuyệt vời này đóng vai trò như một “cặp mắt” thứ 2 để quan sát những nguy cơ tiềm ẩn cũng như những vật cản có thể tránh được trên đường đi. Đức đã có một bài giới thiệu về Subaru EyeSight thế hệ thứ 3, hãy tìm hiểu thêm ở link dưới đây nha. Còn bài này, Đức chủ yếu giới thiệu với bạn về phiên bản mới nhất của Subaru Eyesight – đó là Subaru EyeSight thế hệ thứ 4.

Có thể bạn quan tâm: Subaru EyeSight và 6 tính năng chính

Trong một nghiên cứu gần đây của IAM RoadSmart (Tổ chức của Cục an toàn đường bộ Anh Quốc), top 3 các áp lực mà người lái xe phải đối mặt khi tham gia giao thông sau đại dịch là sự trở lại của nạn ùn tắc giao thông, làm quen lại với đường phố đông đúc và người tham gia giao thông dường như mất đi khả năng thích nghi.

Ùn tắc giao thông gây ra sự kích động sau tay lái, những con đường đông đúc tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn cho người đi đường, và những người lái xe chủ quan dễ mắc lỗi hơn. Những yếu tố này khiến việc cầm lái trở nên tiềm tàng nguy hiểm.

Subaru EyeSight thế hệ thứ 4 của Subaru là một đôi mắt thứ hai giúp giảm thiểu đáng kể những yếu tố rủi ro ngoại cảnh và sự căng thẳng của chính những người cầm lái Subaru Outback 2.5i-T EyeSight, Subaru Forester 2022 cũng như các dòng xe khác của Subaru sẽ được giới thiệu tại Việt Nam trong tương lai.

subaru eyesight the he thu 4 subaru outback 2.5 i t eyesight
Subaru EyeSight Thế Hệ Thứ 4 trang bị trên Subaru Outback thế hệ mới

Đôi mắt của EyeSight

Trọng tâm của Subaru EyeSight thế hệ thứ 4 là bộ đôi stereo camera, đóng vai trò là “đôi mắt” cực kỳ quan trọng của hệ thống. Tính năng Hỗ trợ lái xe tiên tiến được vận hành dựa trên hai camera đặc biệt của EyeSight, khởi nguồn từ công nghệ Stereo Range Imager năm 1999 của Subaru, một phần của gói Hỗ trợ lái xe chủ động tiên tiến của nhà sản xuất ô tô này được phát triển thêm để trở thành EyeSight thế hệ đầu tiên vào năm 2008.

Subaru từng bước cải thiện khả năng của EyeSight, với thế hệ 3 được giới thiệu vào năm 2013 sở hữu một loạt cải tiến bao gồm cảm biến máy ảnh tốt hơn, khả năng xử lý hình ảnh vượt trội, tầm nhìn phía trước tối đa mở rộng đến 110 mét và góc rộng của trường quan sát tăng khoảng 40 phần trăm. EyeSight phiên bản 3 thậm chí còn khởi động nhanh hơn phiên bản tiền nhiệm, mất 7 giây thay vì 10 giây để tất cả các chức năng sẵn sàng hoạt động sau khi khởi động.

Quan sát với một đôi mắt mới

Hệ thống Subaru EyeSight thế hệ thứ 4 với bộ stereo camera tốt nhất của Subaru từ trước tới nay, hoạt động như máy ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp với cảm biến, ống kính và thân máy vượt trội hơn so với máy ảnh nhỏ gọn của 5 năm trước.

Một thủ thuật nhiếp ảnh khác được ứng dụng lên Eyesight mới với góc nhìn rộng hơn so với phiên bản tiền nhiệm, 63 độ theo chiều ngang (trái – phải) thay vì 35 độ, và 19 độ theo chiều dọc (lên – xuống) thay vì 9 độ, góc nhìn rộng hơn gấp đôi so với thế hệ 3. Tương tự như một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nâng cấp ống kính DSLR 28mm thành ống kính 16mm để có thể bắt được được nhiều cảnh hơn. Với Subaru EyeSight thế hệ thứ 4, cảnh đường phố là bức tranh lớn được chụp lại nhằm hỗ trợ người lái ngay tức thì.

Đồng thời, khả năng nhìn xa của Subaru EyeSight thế hệ thứ 4 cũng được mở rộng – hai camera có thể nhìn xa đến 130m thay vì 110m như trước đây. Nếu phiên bản EyeSight mới nhất này được nhân cách hóa thì nó có thể đảm nhiệm vai trò thứ hai như một robot săn ảnh chuyên nghiệp.

Ngoài ra, kiểu dáng của camera cũng bắt mắt hơn trước. Bộ stereo camera được gắn trực tiếp vào kính chắn gió phía trước thay vì găn vào phía trên của kính chiếu hậu và không có khoảng trống giữa camera và kính chắn gió. Thiết kế này ngăn ngừa việc vô tình làm xước bề mặt của ống kính trong quá trình vệ sinh, tân trang nội thất bên trong xe. Loa che tích hợp trên ống kính cũng được bổ sung để tránh các ngón tay vô ý chạm vào.

Mặt khác, hiệu suất của Subaru EyeSight thế hệ thứ 4 cũng được cải thiện mạnh mẽ hơn với các miếng dán sưởi riêng cho camera nhằm ngăn ống kính bị mờ sương và một quạt làm mát nhỏ để kiểm soát nhiệt của bộ điều khiển.

Quan sát nhiều hơn, vận hành tốt hơn

Nhờ vào sự nâng cấp phần cứng và cập nhật phần mềm một cách hợp lý, Subaru EyeSight thế hệ thứ 4 quét được nhiều khung cảnh đường phố và xe cộ phía trước hơn thế hệ 3 và hỗ trợ nhiều hơn cho người lái.

EyeSight mới vẫn có 6 tính năng tiêu chuẩn, những công nghệ được trang bị trên Subaru EyeSight thế hệ thứ 3 này đã được chứng minh trong nhiều tính huống lái xe khác nhau: Phanh phòng tránh va chạm (PCB), Hệ thống kiểm soát bướm ga trước va chạm, Cảnh báo lệch làn đường (LDW), Cảnh báo đảo làn, Kiểm soát tốc độ hành trình thích ứng (ACC), Cảnh báo xe phía trước di chuyển. Nhưng ở Subaru EyeSight thế hệ thứ 4, tính năng PCB, LDW và ACC được cải thiện đáng kể.

Phanh tránh va chạm trên Subaru EyeSight thế hệ thứ 4 thay đổi như thế nào?

Phanh tránh va chạm của Subaru EyeSight thế hệ thứ 4 quan sát các nguy hiểm tiềm ẩn trong nhiều tình huống giao thông tại giao lộ hơn, như một phương tiên khác đi ngược chiều khi xe Subaru đang rẽ sang trái hay sang phải (dưới 20 Km/giờ), một người đi bộ băng qua đường giao nhau theo hướng ngược lại của xe Subaru đang rẽ chậm (dưới 20 km / h), hay người điều khiển xe hai bánh cắt ngang phía trước xe Subaru khi xe đang đi thẳng với tốc độ dưới 60Km/ giờ.

Mời bạn xem video sau:

Phanh phòng tránh va chạm (PCB) của phiên bản mới cũng có một tính năng bổ sung là Đánh lái khẩn cấp tự động – hoặc cũng có thể gọi là tự đánh lái tránh va chạm (AES), hoạt động chặt chẽ với hệ thống radar Cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau (SRVD) để tự động đánh lái vừa đủ trong làn đường của nó nhằm tránh – né chướng ngại vật hoặc một chiếc xe khác trong khi kích hoạt phanh gấp.

Điều kiện để tự đánh lái tránh va chạm hoạt động

Tính năng tuyệt vời này sẽ hoạt động khi thoả mãn các điều kiện sau:

  • Tốc độ xe 80km/h hoặc thấp hơn.
  • Hệ thống chỉ hoạt động khi ở bước Phanh lần 2 của tính năng phanh tránh va chạm và nó tính toán được rằng phanh không giúp tránh được va chạm.
  • Tay của người lái phải đặt trên vô lăng (hệ thống sẽ không hoạt động nếu phát hiện người lái đã buông tay).
  • Chướng ngại vật là một chiếc xe đạp, người đi bộ hoặc xe ô tô.
  • Có khoảng không guan đủ giữa các chướng ngại vật và vạch kẻ đường để tránh va chạm.
  • Độ thẳng hàng với xe phía trước không quá 50% để đảm bảo camera quan sát được phía trước.
  • Phía sau không có xe đang tiến đến.

Vai trò của SRVD trong hành động né tránh trong tích tắc này là kiểm tra xem hệ thống đánh lái khẩn cấp tự động (AES) có an toàn để kích hoạt hay không và để xe Subaru có thể chuyển hướng như dự định hay không.

Cảnh báo lệch làn đường (LDW) của Subaru EyeSight thế hệ thứ 4 được bổ sung tính năng Tránh lệch làn đường (LDP), giúp giữ vô lăng theo hướng thích hợp nếu hệ thống xác định rằng xe Subaru đang vô tình rời khỏi làn đường của mình ở tốc độ trên 60 km / h. Cùng lúc, LDW +LDP luôn ở chế độ chờ để nhắc nhở + hỗ trợ người lái xe đi đúng làn đường của mình một cách an toàn.

Chân ga tự động thích ứng

Adaptive Cruise Control (ACC) có khả năng nhận diện và bám đuôi xe phía trước giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi cho người lái khi đi đường dài. Việc nhận biết xe chen ngang ở Subaru EyeSight thế hệ thứ 4 được cải thiện so với thế hệ thứ 3 giúp xe vận hành mượt mà và tự nhiên hơn như cách con người lái xe.

ACC phát hiện các phương tiện đi vào cùng làn đường từ bên cạnh và dự đoán trước chuyển động của chúng. Bằng cách nhanh chóng nhận diện đối tượng chen vào làn, hệ thống giảm thiểu rủi ro hơn nữa khi lái xe và mang lại khả năng điều khiển tự nhiên, mượt mà hơn nữa.

Ngoài ra, hệ thống còn phát hiện sự thay đổi làn đường của xe phía trước và dự đoán hướng đi tiếp theo của nó. ACC chuẩn bị tăng tốc trước khi xe phía trước rời khỏi làn hoàn toàn, cho phép xe tăng tốc tự nhiên hơn.

Định Tâm Làn Đường

Chân ga tự động thích ứng Adaptive Cruise Control của Subaru EyeSight thế hệ thứ 4 cung cấp thêm chức năng Định tâm làn đường (LCF) để giúp việc điều khiển dễ thích ứng hơn và thậm chí dễ dàng hơn. Khi chân ga tự động thích ứng được kích hoạt, hệ thống có khả năng nhận diện vạch kẻ đường và tác động vào vô lăng giúp xe di chuyển giữa làn đường.

Để kích hoạt Định tâm làn đường, chúng ta cần 2 bước:

  • Bước 1: Kích hoạt chân ga tự động (tự bám theo xe phía trước)
  • Bước 2: Nhấn nút định tâm làn đường

Chú ý: Chân ga tự động phải được kích hoạt. Sau đó mới có thể sử dụng tính năng Định tâm làn đường

Định tâm làn đườngĐiều kiện thực tếĐánh lái theo xe phía trước
Có vạch kẻ làn
Rộng từ 3m-4.5m
Cong nhẹ
Tình trạng mặt đườngNhận diện có xe đi phía trước
Dưới 160km/hVận tốc xeDưới 60 km/h
Thông thoángTình trạng giao thôngÙn tắc
Di chuyển chậm
định tâm làn đườngMàn hình hiển thịĐánh lái theo xe phía trước

Chú ý: Định tâm làn đường sẽ huỷ khi

1 – Nếu người lái xe rời tay khỏi vô lăng trong khoảng 13 giây khi hệ thống kiểm soát giữ giữa làn đường và kiểm soát đánh lái theo xe chạy trước được kích hoạt, cảnh báo hiển thị ở hình bên phải sẽ xuất hiện trên màn hình đa thông tin.

dinh tam lan duong 1
Subaru EyeSight thế hệ thứ 4 4

2 – Nếu không có đầu vào lái nào được phát hiện sau 7 giây nữa (tổng cộng là 20 giây), âm cảnh báo sẽ phát ra và cảnh báo hiển thị ở hình bên phải sẽ xuất hiện trên màn hình đa thông tin.

dinh tam lan duong 2
Subaru EyeSight thế hệ thứ 4 5

3 – Nếu không có đầu vào lái nào được phát hiện sau 25 giây nữa (tổng cộng là 45 giây), âm cảnh báo sẽ phát ra, màn hình huỷ hiển thị trên màn hình đa thông tin đồng nghĩa với việc định tâm làn đường cũng như kiểm soát lái theo xe chạy trước bị huỷ.

dinh tam lan duong 3
Subaru EyeSight thế hệ thứ 4 6

Một ưu điểm khác của Adaptive Cruise Control trên Subaru EyeSight thế hệ thứ 4 là khả năng tiên đoán tốt nhờ sự hỗ trợ của bộ stereo camera góc rộng hơn. Ví dụ: ACC bắt đầu giảm tốc xe Subaru trước khi các xe ở các làn đường lân cận rẽ hoàn toàn và nhập vào làn đường của mình. Và ACC cũng bắt đầu tăng tốc xe Subaru vào đúng thời điểm khi xe phía trước hoàn toàn rời khỏi làn đường chung.

Sự siêu đẳng của Subaru EyeSight thế hệ thứ 4

Tại Việt Nam, Subaru EyeSight thế hệ thứ 4 được ra mắt trên xe Subaru Outback 2.5i-T EyeSight và tương lai là Subaru Forester 2022 do Motor Image phân phối, công nghệ này cũng biến hai chiếc SUV của Subaru trở nên an toàn hơn, không chỉ cho người lái và hành khách của họ, mà còn cho những người tham gia giao thông khác, những người không nhận được sự hỗ trợ thêm từ một đôi mắt khác để đề phòng nguy cơ khi lái xe cũng như các tình huống giao thông có thể tránh được.

subaru eyesight the he thu 4 subaru forester 2022
Subaru Forester 2022 được trang bị Subaru EyeSight Thế Hệ Thứ 4

Subaru EyeSight thế hệ thứ 4 cũng là một “người bạn đồng hành” chu đáo để kiểm soát hành trình trên đường cao tốc một cách dễ dàng và là một “người hướng dẫn lái xe” tận tâm sẽ bảo vệ bạn kịp thời nếu cần thiết.

Cảm ơn bạn đã cùng Đức tìm hiểu về các tính năng an toàn vượt trội của Subaru EyeSight Thế Hệ Thứ 4. Nếu muốn trải nghiệm các tính năng tuyệt vời của EyeSight, bạn hãy gọi ngay đến: 0906 409003 (hotline 24/7) để đăng ký nha. Cảm ơn và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo!

Câu hỏi thường gặp

0/5 (0 Reviews)

4 thoughts on “Subaru EyeSight thế hệ thứ 4

Comments are closed.

0906 409 003