4 Ưu điểm của Phanh tay điện tử trên Subaru Forester và cách sử dụng

phanh-tay-điện-tử-trên-subaru-forester

Phanh tay điện tử (Electronic Parking Brake) dường như đang trở thành một chuẩn mực dành cho các dòng xe gọi là sang trọng, cao cấp. Với Subaru Forester, phanh tay điện tử hiện đang được tranh bị trên tất cả các phiên bản. Cùng Subaru Đà Nẵng tìm hiểu 4 Ưu điểm của phanh tay điện tử qua bài viết này nhé :)).

Công dụng của phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử hay còn gọi là phanh đỗ xe điện tử là – loại phanh tay được điều khiển hoàn toàn tự động, thường có ký hiệu chữ P nằm trong một vòng tròn gần cần số hoặc ở bảng tablo của xe. 

Hệ thống phanh tay điện tử được thiết kế với chức năng đảm bảo an toàn và tính mạng người sử dụng, giúp những tài xế giảm tốc độ trong trường hợp cần thiết & khẩn cấp, cố định phương tiện khi dừng xe. Đồng thời hạn chế và ngăn ngừa hậu quả xảy ra do các tài xế quên kéo hay nhả phanh tay khi dừng/đỗ xe.

4 Ưu điểm của phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử trên Subaru Forester có những ưu điểm sau:

  1. Thiết kế nhỏ gọn: bằng việc tích hợp cả một hệ thống rườm rà, thô kệch trong một công tắc điều khiển, các nhà sản xuất có thể thiết kế cho mình những khoang nội thất đầy hiện đại và tinh tế.
  2. Cảm giác sang trọng, đẳng cấp: trừ những chiếc xe đua đường phố với thiết kế hệ thống phanh đặc biệt, việc xế yêu được trang bị phanh tay điện tử làm chủ xe cảm thấy khoang nội thất của chiếc xe trở nên “luxury”. Từ đó tạo cảm giác phấn khởi, vui vẻ khi lái xe hằng ngày.
  3. Sử dụng đơn giản
  4. Giảm thiểu hậu quả khi tài xế quên kéo phanh tay: phanh tay điện tử có thể tự động điều khiển lực phanh trên xe, từ đó những hậu quả khi các tài xế quên sử dụng phanh tay trong các tình huống lái xe dường như được loại bỏ.
phanh-tay-điện-tử
Phanh tay điện tử

Cách sử dụng

Khi bật công tắc phanh tay điện tử lúc động cơ đang hoạt động, các đèn báo sau sẽ sáng:

  • Đèn báo trên công tắc phanh tay
  • Đèn báo công tắc phanh tay điện tử trên cụm đồng hồ đo trước vô lăng
Đèn-báo-công-tắc-phanh-tay-điện-tử
Đèn báo công tắc phanh tay điện tử

Khi nhả phanh, thao tác đơn giản nhất, thuận tiện nhất theo mình là đeo dây an toàn, sau đó chớm nhẹ chân ga (thường gọi là chức năng nhả phanh tự động). Nếu chức năng nhả phanh tự động đã hoạt động, phanh tay sẽ nhả và đèn báo trên công tắc phanh tay sẽ tắt. Tuy nhiên, phanh tay sẽ không nhả trong các điều kiện sau:

  • Có bất kỳ cửa nào của xe đang mở
  • Chưa đeo dây an toàn hoặc dây an toàn chưa được thắt chặt
  • Cần số ở vị trí P hoặc N

Nếu không thắt dây an toàn (luồn dây ra sau lưng và cắm vào giắc cắm), bạn cũng có thể nhả phanh tay và lăn bánh bằng cách giậm bàn đạp phanh, sau đó nhấn công tắc phanh tay để nhả phanh tay điện tử. Tuy nhiên, Subaru Đà Nẵng không khuyến khích cách sử dụng này vì như vậy là vi phạm luật giao thông đường bộ. Và tệ hại hơn nữa là dẫn tới những hậu quả không lường trước được nếu không thắt dây an toàn.

Hiện nay, phanh tay điện tử đã được trang bị hầu hết trên tất cả các dòng xe mới nhất của Subaru trên toàn thế giới (ngoại trừ một số dòng xe đua đường phố) và các sản phẩm của Subaru tại Việt Nam.

Qua bài viết này, Subaru Đà Nẵng đã cung cấp tới bạn những công dụng và ưu điểm của phanh tay điện tử. Nếu thấy hay và hữu ích, hãy để lại bình luận bên dưới và đánh giá mình 5* nhé :). Cảm ơn và hẹn gặp lại trong các bài viết sau!

0/5 (0 Reviews)

0906 409 003