Ô tô chậm nộp phạt vi phạm giao thông sẽ bị cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm từ 1/10

Chậm nộp phạt vi phạm giao thông

(Tin trong nước) Kể từ 1/10/2021, sẽ có thêm nhiều trường hợp ô tô bị cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm. Trong đó, có xe quá hạn nộp phạt vi phạm giao thông.

Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa đưa ra thông báo mới về việc quản lý hoạt động và thực hiện dịch vụ kiểm định xe cơ giới đường bộ tại các trung tâm đăng kiểm. Theo đó, Thông tư số 70/2015 sẽ được thay thế và áp dụng theo quy định tại Thông tư mới số 16/2021 của Bộ Giao thông Vận tải.

Đáng chú ý, với Thông tư số 16/2021, sẽ có thêm một số trường hợp xe ô tô thuộc diện phải đưa vào mục cảnh báo trên hệ thống phần mềm quản lý trực tuyến về kiểm định xe giới được dùng cho Cục Đăng kiểm Việt Nam và các đơn vị đăng kiểm.

o to vi pham giao thong
Ô tô chậm nộp phạt vi phạm giao thông sẽ bị cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm từ 1/10.

Theo đó, kể từ ngày 1/10/2021, các trường hợp: xe vi phạm luật giao thông, xe có khiếm khuyết kỹ thuật, xe thanh lý hồ sơ không phù hợp, xe tạm nhập tái xuất,… sẽ thuộc diện phải đưa vào mục cảnh báo trên hệ thống phần mềm quản lý trực tuyến về kiểm định xe giới. Cụ thể như sau:

  • Đối với Cục Đăng kiểm Việt Nam: Thực hiện cảnh báo đối với xe cơ giới không phù hợp với thông tin hành chính, thông số kỹ thuật; các trường hợp xe được cơ quan chức năng thông báo vi phạm giao thông nhưng quá hạn không chấp hành giải quyết vi phạm theo quy định tại Nghị định số 100/2019 của Chính phủ.
  • Đối với trung tâm đăng kiểm: Đưa lên cảnh báo đối với xe đến kiểm định có hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng kỹ thuật, không đạt quy chuẩn kỹ thuật và không được cấp chứng nhận đăng kiểm để các đơn vị đăng kiểm khác khi tiếp nhận kiểm định xe chú ý hơn khi kiểm định lần tiếp theo.

Ngoài ra, các đơn vị đăng kiểm cũng đưa lên cảnh báo với các trường hợp xe ô tô thanh lý khi đến bổ sung hồ sơ phương tiện nhưng nội dung hồ sơ không phù hợp với thực tế của xe.

Đối với trường hợp xe của các tổ chức được phép tạm nhập, tái xuất được cấp chứng nhận đăng kiểm quá thời hạn đăng ký xe, các đơn vị đăng kiểm sẽ gửi thông tin về Cục Đăng kiểm Việt Nam để đưa lên cảnh báo.

dang kiem subaru
Từ 1/10 sẽ có thêm nhiều trường hợp xe ô tô bị cảnh báo đăng kiểm.

Cũng theo một số đơn vị đăng kiểm, trường hợp các cơ quan chức năng tại địa phương có văn bản đề nghị, trung tâm đăng kiểm cũng sẽ đưa lên mục cảnh báo đăng kiểm, như trường hợp xe không sang tên đổi chủ, xe liên quan đến vi phạm pháp luật hình sự.

Nguồn tin tức từ Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, quy định về cảnh báo, xoá cảnh báo phương tiện nhằm mục đích giúp cơ quan quản lý, đơn vị đăng kiểm có thể quản lý tốt hơn với các phương tiện mà không làm phát sinh thêm thủ tục hay chi phí.

kiem dinh o to
Trước khi đăng kiểm chủ xe nên tra cứu xem phương tiện có bị vi phạm giao thông hay không?

Với thông tư mới này, chủ phương tiện có thể truy cập vào trang điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam để xem dữ liệu kiểm định phương tiện của mình. Nếu dữ liệu có kèm dòng thông báo vi phạm giao thông là đang nằm trong mục cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm.

Trường hợp này, các trung tâm đăng kiểm chỉ được cấp chứng nhận đăng kiểm thời hạn 15 ngày/lần. Sau khi cơ quan chức năng thông báo đã giải quyết xong vi phạm, phương tiện được xóa cảnh báo để kiểm định bình thường.

Đại diện một số trung tâm đăng kiểm cũng cho biết thêm, hiện rất nhiều trường hợp ô tô bị ghi hình “phạt nguội” nhưng chủ xe không biết, khi đến đăng kiểm mới biết quá hạn nộp phạt.

Do đó, trước khi đi đăng kiểm, chủ xe nên tra cứu trên trang điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc Cục Đăng kiểm Việt Nam để tránh mất thời gian, chi phí nếu chẳng may xe bị vi phạm giao thông mà không biết. 

(Nguồn: http://thanhnienviet.vn/)

0/5 (0 Reviews)

5 thoughts on “Ô tô chậm nộp phạt vi phạm giao thông sẽ bị cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm từ 1/10

Comments are closed.

0906 409 003