Hộp số vô cấp CVT của Subaru và những điều cần biết

hộp số vô cấp cvt subaru

Hộp số vô cấp CVT đặc biệt của Subaru đang được trang bị trên các dòng xe thương mại của hãng trong những năm gần đây như Subaru Forester, Subaru Outback, … Vậy, hộp số vô cấp có ưu điểm gì khiến Subaru và các hãng xe Nhật khác như Mitsubishi, Honda lại trang bị trên các dòng xe bán chạy của mình? Cùng Subaru Đà Nẵng và Đức tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Hộp số là gì?

Hộp số là bộ phận truyền lực từ động cơ đến hệ dẫn động và bánh xe giúp cho phương tiện di chuyển. Tương tự với các loại xe khác, hộp số của xe hơi có nhiều bánh răng để kiểm soát công suất đầu ra.

cach hop so vo cap cvt hoat dong

Hộp số tự động chuyển giữa các bánh răng để cho ra tỉ số truyền chính xác trong từng tình huống như khi xe tăng tốc hoặc giảm tốc độ. Xe có hộp số tiêu chuẩn thường có 5 đến 10 tốc độ khác nhau.

Hộp số vô cấp CVT của Subaru

Khác với những hộp số thông thường, hộp số vô cấp CVT của Subaru không hoạt động dựa trên các bánh răng để kiểm soát công suất đầu ra. Thay vào đó, hộp số của Subaru sử dụng dây xích và ròng rọc để truyền lực đến các bánh xe. Các ròng rọc được kết nối bởi dây thép có khả năng thay đổi độ rộng để kiểm soát tỉ lệ công suất động cơ với tốc độ xe. Những ròng rọc này có thể thay đổi độ rộng không giới hạn nên còn được gọi là “biến thiên vô cấp”.

hop so vo cap cvt subaru forester
Hộp số vô cấp CVT trên Subaru Forester

Hộp số vô cấp CVT là trang bị tiêu chuẩn trên hầu hết các mẫu xe Subaru, cùng phối hợp với động cơ Boxer và hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian S-AWD mang lại khả năng cân bằng tốt nhưng vẫn đạt hiệu suất cao.

Tìm hiểu thêm:

CVT thế hệ đầu tiên

Từ 1984 Subaru đã nghiên cứu và sản xuất hộp số CVT với đai thép. Thế hệ CVT đầu tiên này mang lại khả năng chuyển số mượt mà và tiết kiệm nhiên liệu hơn hộp số AT. Tuy nhiên CVT chỉ có thể trang bị trên các xe dung tích nhỏ dưới 1.0L, việc sử dụng cho các dòng xe có động cơ lớn hơn như 2.0L là điều khó khăn.

Lineartronic

Năm 2009 Subaru giới thiệu hộp số Lineartronic. Hộp số Lineartronic có những điểm đặc biệt sau:

  • Đầu tiên, đây là hộp số vô cấp dẫn động bằng xích đầu tiên trên thế giới.
  • Hộp số được cải tiến này phân phối năng lượng tuyệt vời và hiệu quả nhiên liệu hơn so với hộp số tự động truyền thống.
  • Và cuối cùng, đó là thành quả của một phần tư thế kỷ nghiên cứu và phát triển không ngừng của đội ngũ chuyên gia Subaru nhằm mang lại sự trải nghiệm tuyệt vời cho các khách hàng đã đặt niềm tin vào hãng.
hop so vo cap cvt subaru outback 2021
Hộp số vô cấp CVT trên Subaru Outback 2021

Hộp số “Lineartronic nhỏ gọn, nhưng có tiềm năng truyền tải mô-men xoắn lớn lên tới 350 Nm. Ngoài ra, hộp số vô cấp mới truyền tải hiệu quả hơn so với hộp số vô cấp CVT thông thường, cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu và cho phép tất cả người ngồi trong xe, kể cả lái xe, để tận hưởng chuyến đi thoải mái. “

Theo tính toán, khả năng tiết kiệm nhiên liệu khi so sánh lần lượt là giảm 10% so với hộp số AT 4 cấp và 6% đến 8% so với hộp số AT 5 cấp. Sự cải thiện đáng kể về khả năng tiết kiệm nhiên liệu này là đáng chú ý trong công nghệ ô tô hiện đại, được cho là một kỹ thuật khó để cải thiện mức tiết kiệm nhiên liệu thêm 1%.

Trong thời hiện đại, giảm thiểu CO2, một yếu tố gây ra sự nóng lên toàn cầu, là chủ đề của con người trên toàn thế giới, và đối với các sản phẩm được gọi là ô tô, cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu là một chỉ số đáp ứng chủ đề đó.

Ưu điểm của hộp số vô cấp CVT trên Subaru

Cải thiện công suất và tăng tốc tốt hơn

Vì không giới hạn tỉ số truyền cố định, hộp số vô cấp CVT cho khả năng tăng tốc hiệu quả và mượt mà hơn. Công suất động cơ xe phát ra không phải luôn thay đổi theo dãy tốc độ, thay vào đó, chỉ khi nào hệ thống xác định những thông số tại mô-men và mã lực không đổi nhất định thì công suất động cơ mới thay đổi. Ngoài ra, hộp số CVT có khả năng xác định điểm và duy trì chính xác, cũng như truyền công suất cho các bánh xe mà không bị gián đoạn.

hop so vo cap cvt subaru ascent
Hộp số vô cấp CVT trên Subaru Ascent

Tiêu thụ nhiên liệu tốt hơn

Hộp số CVT có thể phát hiện và duy trì điểm tiêu thụ nhiên liệu tiết kiệm nhất trong dải công suất động cơ, từ đó tiết kiệm nhiên liệu tố hơn so với hộp số tay.

Nhẹ hơn

Hộp số CVT có trọng lượng nhẹ hơn hộp số tự động thông thường (phụ tùng nặng hơn). Ngoài khả năng tiết kiệm nhiên liệu, xử lý và tăng tốc, hộp số CVT còn có tuổi thọ cao hơn do ít phụ kiện có thể bị hư hỏng.

Cách EyeSight hoạt động để bảo vệ bạn và cả gia đình

0/5 (0 Reviews)

2 thoughts on “Hộp số vô cấp CVT của Subaru và những điều cần biết

  1. Nam says:

    Xin chào, tôi muốn mua forester, xin mã động cơ và hộp số cvt xe này là loại gì.

Comments are closed.

0906 409 003