Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc trên xe Subaru

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Hill start assist system (HAS) – Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc là một tính năng toàn cơ bản, rất cần thiết giúp người lái xe tự tin và an tâm hơn khi điều khiển xe trên những địa hình có độ dốc. Qua bài viết này, Subaru Đà Nẵng sẽ cùng bạn tìm hiểu về HAS đang được trang bị trên các dòng xe Subaru nhé. Nào, Let’s go.

Trong suốt “cuộc đời nắm vô lăng” của mình, không ít tài xế đã gặp phải những tình huống phải dừng và khởi hành giữa lưng chừng dốc. Nhưng thật sự không phải ai cũng đủ kỹ năng và bình tĩnh để xử lý tình huống này. Nhất là những “tài mới”. Bởi khi gặp tình huống này, tài xế phải chuyển từ chân phanh sang chân ga. Nếu kỹ năng và tâm lý không tốt có thể làm xe bị trôi lùi về dưới dốc. Hoặc đạp ga quá mạnh có thể làm xe lao vọt tới phía trước một cách không kiểm soát gây nguy hiểm cho người và phương tiên phía trước.

Để khắc phục tình trạng này, Subaru đã trang bị hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAS) cho các dòng xe đang được kinh doanh chính hãng tại Việt Nam. Vậy HAS hoạt động như thế nào trên các dòng xe Subaru?

Khi nào hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc được kích hoạt?

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc sẽ kích hoạt vào thời điểm tài xế dừng xe bằng cách dậm chân phanh trên dốc, sau đó tiếp tục di chuyển. Lúc chuyển từ bàn đạp phanh sang bàn đạp ga, HAS sẽ tạm thời giữ lực phanh trong khoảng 2 giây (đối với Subaru Forester) sau khi nhả chân phanh. Trong khoảng thời gian đó, xe sẽ được giữ đứng yên, không bị trôi dốc và tài xế chỉ việc đạp ga và tiến về phía trước.

Hệ thống sẽ hoạt động trong 2 trường hợp sau:

he thong ho tro khoi hanh ngang doc di toi
Khởi hành về phía trước khi xe hướng về đỉnh dốc
he thong ho tro khoi hanh ngang doc khi xe di lui ve dinh doc
Khi xe đi lùi về phía đỉnh dốc

Điều đó sẽ không xuất hiện khi xe của bạn không được trang bị hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc. Bản thân người viết lúc mới nhận bằng B2 được công ty khi đó giao cho cầm chiếc Mirage CVT bản full chở kế toán đi tới ngân hàng VietinBank đã gặp 1 tình huống như thế này:

Để vào ngân hàng cần vượt qua 1 con dốc không có lan can với độ dốc cũng khá là “thử thách” đối với tài mới. Lúc xe chạy gần tới đỉnh dốc, người viết bất chợt giậm phanh để đánh lái qua bên tài do còn non kinh nghiệm, đánh lái không đủ. Và lúc nhả chân phanh, người viết mới bẽ bàng nhận ra rằng: Mirage CVT không được trang bị hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc.

Rốt cuộc, người viết xử lý bằng cách sử dụng cả 2 chân để giậm bàn đạp phanh, từ từ chuyển chân phải qua bàn đạp ga và trong lúc đạp ga chân trái sẽ từ từ nhả phanh. Quá chuối phải không nào?

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc hiện đang được trang bị trên các mẫu xe Subaru đang bán tại Việt Nam là Subaru ForesterSubaru Outback.

Một số lưu ý đối với HAS

– Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc chỉ có tác dụng hỗ trợ tài xế khởi hành ngang dốc
– Hệ thống có thể không hoạt động trên đường chỉ có hơi dốc nhẹ
– Đồng thời, hệ thống cũng có thể không hoạt động trong các trường hợp:
+ Khi khởi động về sau lúc xe hướng về phía đỉnh dốc
+ Khi khởi động về phía trước lúc xe hướng xuống dốc

khoi dong ve sau luc xe huong ve phia dinh doc
Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc trên xe Subaru 3
khi khoi dong ve phia truoc luc xe huong xuong doc
Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc trên xe Subaru 4

Hi vọng qua bài viết, Quý khách hàng đang sử dụng xe Subaru sẽ biết cách HAS hoạt động và yên tâm hơn khi cùng Subaru đồng hàng trên mọi nẻo đường.

0/5 (0 Reviews)

0906 409 003