Hệ thống Giám Sát Người Lái Subaru DMS

hệ thống giám sát người lái subaru DMS

Hệ Thống Giám Sát Người Lái Subaru DMS là một Option tuyệt vời được nâng cấp trên Subaru Forester và Outback để mang đến sự tiện nghi và an toàn hơn dành cho khách hàng.

Những người yêu thích lái xe chắc chắn sẽ không muốn ngồi ở hàng ghế sau, nhưng họ cần một cộng sự để khiến việc lái xe trở nên đơn giản hơn, hoặc an toàn hơn, hoặc cả hai. Nếu người lái không có cộng sự này ngồi bên cạnh, có thể sẽ có một phát minh trong ngành ô tô để tạo ra một người cộng sự ảo để tạo ra sự hấp dẫn và thu hút cho người lái.

Phanh Tranh Va Cham
Subaru Eyesight version 3

Nhưng có lẽ chúng ta phải đợi đến một thời gian rất lâu nữa. Trong thời gian chờ đợi, Subaru – nhà sản xuất ô tô đến từ xứ sở hoa anh đào đã mang đến cho chúng ta đã có trợ lý lái xe như Công Nghệ Hỗ Trợ Người Lái EyeSight (với Forester là Version 3 và Outback sẽ là Version 4) và Hệ thống Giám Sát Người Lái (DMS).

Vậy hệ thống giám sát người lái DMS là gì?

Hệ thống Giám Sát Người Lái (DMS) hiện tại là công nghệ độc quyền của Subaru (tính đến tháng 7 năm 2021) và là một trong những công nghệ tiến bộ nhất dành cho khoang lái nhằm thân thiện với người dùng kể từ khi xuất hiện chức năng nhớ vị trí ghế lái. Chức năng ghi nhớ 2 vị trí ghế lái đã xuất hiện từ năm 1980, khi mà Michael Jackson là ông hoàng nhạc Pop và Madonna là nữ hoàng nhạc Pop và Prince.

Chức năng này cho phép đăng ký tối đa năm cấu hình trình điều khiển khác nhau. Mỗi hồ sơ có thể đăng ký vị trí chỗ ngồi ưa thích của họ, vị trí gương cửa, nội dung trên màn hình đa chức năng (MFD) và màn hình hiển thị đa thông tin của đồng hồ và cài đặt máy lạnh.

Giờ đây, bạn không cần phải là “đại gia” để được đối xử như một V.I.P mỗi khi ngồi sau vô lăng nữa, bạn chỉ cần sở hữu Forester 2021 (tại Đài Loan và Singapore) và phiên bản mới nhất của Outback (tại những thị trường do Tập đoàn Motor Image phân phối). Hệ thống giám sát người lái DMS hoạt động như một nhân viên hướng dẫn bảng điều khiển cá nhân của bạn và chào đón bạn trở lại buồng lái.

subaru forester 2021 DMS
Hệ thống giám sát người lái trên Subaru Forester (*)

Cảm giác thật tuyệt khi chiếc xe của bạn có thể nhận ra bạn, nhớ những cài đặt yêu thích và điều chỉnh cho phù hợp với bạn một cách tự động. Tuyệt vời hơn là khi hệ thống giám sát người lái DMS chào đón bạn bằng tên riêng được lưu trên danh sách người lái do bạn cài đặt sẵn. Sẽ thật thú vị nếu bạn đặt nickname là “Van Duc”, “ Diep Vien 007”. Chính vì thế, mỗi khi bước vào và đề máy, bạn luôn cảm thấy mình được chào đón như khi bước vào khách sạn 5 sao.

Cách hệ thống giám sát người lái hoạt động

Việc đăng ký người lái trong hệ thống giám sát người lái DMS cũng rất đơn giản. Với Forester đời 2021 được trang bị hệ thống giám sát người lái DMS ( thị trường Đài Loan và Singapore), hãy sử dụng cụm ba nút tiện dụng nằm bên dưới vô lăng để vào menu DMS trên màn hình hiển thị đa chức năng của Forester. Với Outback 2021, việc truy cập vào menu DMS thậm chí còn dễ dàng hơn chỉ cần sử dụng màn hình cảm ứng trung tâm 11,6 inch để chuyển qua Cài đặt -> Xe -> Hệ thống giám sát người lái.

Làm theo hướng dẫn từng bước của hệ thống để thiết lập hồ sơ trình điều khiển DMS của bạn. Về cơ bản, bạn sẽ thực hiện quét khuôn mặt sau khi điều chỉnh ghế lái và gương chiếu hậu bên các vị trí bạn muốn. DMS cũng sẽ lưu và gọi lại các cài đặt cuối cùng của bạn về kiểm soát khí hậu, nội dung sẽ được hiển thị kết hợp với các đồng hồ đo với màn hình đa chức năng và thông tin mặc định (ví dụ: tốc độ hoặc mức tiêu thụ nhiên liệu + khoảng cách).

Bước cuối cùng là nhập nickname và chọn một biểu tượng thú vị để đại diện cho bạn. Có tám biểu tượng có sẵn để chọn khi đăng ký người lái với DMS lần đầu tiên, với những đăng ký tiếp theo sẽ có ít biểu tượng hơn. Người cài đặt trước sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, rất công bằng.

Được sử dụng lần đầu

Hệ thống giám sát người lái DMS là ứng dụng nhận diện khuôn mặt đầu tiên được trang bị trên ô tô, đây là một dạng sinh trắc học đã đi vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong thập kỷ qua thông qua các trang mạng xã hội (ví dụ: gắn thẻ ảnh trên Facebook), thi hành pháp luật (để xác định những người quan tâm) và trên điện thoại thông minh.

Đơn cử là Apple’s Face ID, đã được giới thiệu vào năm 2017 trên điện thoại Iphone X và đã trở thành một trong những yếu tố thúc đẩy người tiêu dung chấp nhận chức năng nhận diện khuôn mặt như một tính năng mang lại sự tiện lợi và cải thiện bảo mật kỹ thuật số.

Với DMS, nhận diện nhân thân bằng thiết bị điện tử đã thực sự được ứng dụng trên các phương tiện di chuyển. Hệ thống giám sát người lái của Subaru sử dụng một camera hồng ngoại chuyên dụng, được tích hợp với mui xe của màn hình hiển thị đa chức năng của Forester hoặc nằm gọn gàng phía trên màn hình trung tâm của Outback, để quét khuôn mặt của người lái.

camera hong ngoai quet tu dong subaru dms
Hệ thống Giám Sát Người Lái Subaru DMS 2

Khi người lái được xác định là một trong năm người đăng ký DMS, các thiết lập liên quan sẽ được thực hiện ngay lập tức ghế lái, gương chiếu hậu, nội dung trên màn hình đa chức năng và màn hình hiển thị đa thông tin của đồng hồ đo, cùng với điều hòa. Hệ thống hoạt động tự động một cách thần kì.

Với hhững người không tin vào “người bạn đồng hành” này, họ có thể vô hiệu hóa DMS nếu họ muốn, bằng cách nhấn nút bấm vật lý đối với Forester hoặc nút cảm ứng đối với Outback. Tất cả chỉ bằng 1 thao tác. Nhưng nếu làm như vậy, họ sẽ bỏ lỡ một tính năng tuyệt vời giúp việc lái xe trở nên thuận tiện hơn, đặc biệt là trong một hộ gia đình có nhiều người cùng sử dụng chiếc xe.

An toàn hơn khi di chuyển

DMS không chỉ khiến Forester và Outback trở nên thân thiện hơn mà còn giúp hành khách an toàn hơn khi di chuyển. DMS giám sát đôi mắt của người lái trong lúc lái xe. Nếu hệ thống phát hiện người lái mất tập trung, buồn ngủ hoặc các nguy cơ có thể gây ra tai nạn giao thông, hệ thống sẽ cảnh báo người lái bằng âm thanh và tín hiệu cảnh báo.

he thong giam sat nguoi lai subaru forester

Mất tập trung nhẹ hoặc lim dim sẽ khiến DMS nhấp nháy tiến hiệu [Keep Eyes on Road] và phát ra tiếng bíp lớn. Tình trạng buồn ngủ sẽ khiến DMS nhấp nháy [Stay Alert!] Và phát ra tiếng bíp to hơn, kèm theo biểu tượng mắt đỏ khép hờ để nhấn mạnh cảnh báo.

Lái xe mất tập trung rất nguy hiểm. Theo Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) tại Hoa
Kỳ, mỗi ngày có hơn 1.000 người bị thương trong các vụ va chạm liên quan đến người lái xe mất tập trung. NHTSA cũng đã báo cáo rằng việc gửi hoặc đọc tin nhắn văn bản trên điện thoại di động khi bạn đang lái xe sẽ tốn trung bình 4.6 giây mỗi lần. Nếu chiếc xe đang chạy với vận tốc 90km/h, thì nó sẽ đi được quãng đường hơn 100 mét trong khoảng thời gian đó mà người lái xe không thực sự nhìn đường đi.

he thong giam sat nguoi lai

Cho dù đó là một khuôn mặt xinh đẹp hay một khuôn mặt hài hước, Subaru DMS được thiết kế để giúp việc lái xe dễ dàng hơn với các thiết lập được cá nhân hóa.

Một trong những tính năng có thể được phát triển là điều khiển bằng cử chỉ. Người lái xe có thể điều chỉnh cài đặt nhiệt độ điều hòa bằng cách giơ tay lên trong một giây trong phạm vi hoạt động của DMS – lòng bàn tay mở sẽ làm tăng nhiệt độ lên 1 độ C, nắm tay khép lại sẽ giảm nhiệt độ xuống 1 độ C.

Một tính năng khác, dù ít khả năng được phát triển tiếp, là theo dõi sự thay đổi tâm trạng của người lái. Nếu hệ thống giám sát người lái DMS phát hiện nét mặt người lái xe cau có, hệ thống sẽ nhấp nháy một mặt cười lớn trong cụm đồng hồ. Hoặc nếu DMS phát hiện ngón tay giữa đang giơ lên và bắt đầu nổi cơn thịnh nộ trên đường, nó sẽ giúp người lái bình tĩnh lại bằng cách phát nhạc thiền trên hệ thống âm thanh nổ.

he thong giam sat nguoi lai subaru outback
Hệ thống giám sát người lái hoạt động trên Subaru Outback

Subaru DMS sẽ được giới thiệu trên Forester 2021 (tại Đài Loan và Singapore) và Outback 2021.

Giải thưởng Công nghệ Xe của Năm

Hệ thống giám sát người lái Subaru DMS trong Forester e-Boxer châu Âu đã giành được Giải thưởng Công nghệ Xe của Năm năm 2020 từ What Car?, sàn mua bán xe lớn nhất Vương quốc Anh, hợp tác với Thatcham Research. DMS đã đánh bại Center Side Airbag của Hyundai và Drive Recorder của BMW để giành được giải thưởng cao quý này.

Matthew Avery, giám đốc Thatcham Research trong hội đồng giám khảo, cho biết: “ Hệ thống giám sát người lái DMS của Subaru chính là công nghệ bảo vệ tốt nhất mà chúng tôi biết kể từ năm 2019. Nó có thể xác định các trình điều khiển cá nhân và hệ thống tiện nghi cài đặt trước, tạo ra trả nghiệm cá nhân hóa khi vận hành xe. Về cơ bản, chiếc xe thấu hiểu và sẵn sàng cho bạn khi vừa bước vào.”

he thong giam sat nguoi lai dms ban dong hanh cua moi gia dinh
Hệ thống giám sát người lái DMS – đồng hàng cùng bạn trên mọi nẻo đường

Qua bài viết này, Subaru Đà Nẵng đã cung cấp đến bạn những điều cần biết, công dụng và lưu ý của hệ thống giám sát người lái DMS trên xe Subaru. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại call: 0906 409003 (hotline 24/7) hoặc để lại bình luận dưới bài viết, Subaru Đà Nẵng sẽ hỗ trợ ngay khi nhận được thông tin.

Cảm ơn và hẹn gặp lại ở bài viết kế tiếp! (và đừng quên theo dõi Subaru Đà Nẵng tại Fanpage nha)

0/5 (0 Reviews)

0906 409 003