Hệ Thống Camera 360 trên Subaru Forester

Camera 360 độ trên Subaru Forester

Khi điều khiển xế yêu, tầm nhìn của người lái sẽ bị hạn chế khá nhiều dẫn đến khó khăn trong việc điều khiển mặc dù các kỹ sư của Subaru đã làm mọi cách để khắc phục. Để khắc phục triệt để tình trạng này, ngoài tính năng cảnh báo điểm mù thì hệ thống camera 360 đã được trang bị cho subaru forester. Cùng Subaru Đà Nẵng và Đức tìm hiểu về option thú vị này nhé!

Tìm hiểu về điểm mù?

Điểm mù là những vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong tầm nhìn của người điều khiển. Nói cách khác, người điều khiển không thể nào quan sát được điểm mù thông qua gương chiếu hậu lẫn nhìn trực tiếp. Các vị trí điểm mù thường gặp là điểm mù gây ra bởi gương chiếu hậu, điểm mù phía trước xe, điểm mù phía sau xe.

Cảnh báo điểm mù trên Subaru Forester
Cảnh báo điểm mù trên Subaru Forester

Điểm mù trở nên đặc biệt nguy hiểm khi người lái chuyển làn, rẽ ở các ngã tư hoặc đậu xe vào bãi. Khi đó, các điểm mù khiến người điều khiển không thể nhìn thấy được những chiếc xe đang chạy cùng làn/khác làn từ phía sau, những chiếc xe đang chạy cắt qua giao lộ… khiến chủ động quan sát để xử lý tình huống trở nên khó khăn hơn.

Tìm hiểu về camera 360 trên Subaru Forester?

Camera 360 độ trên Subaru Forester
Camera 360 độ trên Subaru Forester

Những phương tiện có kích thước lớn như Subaru Forester thường có những vị trí điểm mù nhất định. Vì vậy, Subaru Forester sử dụng camera 360 độ như một hệ thống giám sát, hỗ trợ lái xe và đỗ xe an toàn nhờ việc người lái có thể theo dõi toàn cảnh 360 độ xung quanh xe, từ hệ thống 4 camera được lắp ở phía trước, đằng sau và hai bên gương chiếu hậu. Mỗi camera đều có góc quan sát là 180 độ.

Góc quay 2D Camera 360

Hệ thống camera được lắp đặt tối ưu bởi kỹ thuật viên của Subaru, hình ảnh thu lại được xử lý thông minh và kết nối với nhau bằng tỉ lệ chính xác, hiển thị sắc nét trên màn hình Panasonic thế hệ mới giúp lái xe dễ dàng quan sát mọi thứ chuyển động quanh xe. Bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh chiếc xe đang chạy giống như đang sử dụng Flycam trên cao nhìn xuống trần xe của mình vậy.

Cấu tạo và cách thức hoạt động

Cấu tạo

Cấu tạo camera 360

Hệ thống camera 360 độ gồm các mắt camera góc rộng được đặt tại các vị trí trước, sau và gương chiếu hậu hai bên xe giúp ghi lại tất cả hình ảnh xung quanh xe và truyền về bộ điều khiển tổng để xử lý và hiển thị lên màn hình DVD trung tâm hoặc màn hình táp-lô, màn hình tích hợp gương giúp hiển thị hình ảnh giả lập đến người lái.

Cách thức hoạt động

Khi về số lùi (R) hoặc bấm nút View (Góc nhìn – đối với giao diện tiếng Việt) người lái có thể quan sát xung quanh xe một cách dễ dàng và thuận lợi. Với tầm bán kính quan sát khoảng 2,5 m xung quanh thân xe, người lái có thể nhận biết và thấy rõ được gần như toàn bộ các chướng ngại vật xung quanh khi lưu thông trên đường phố, những đoạn đường hẹp hay vào bãi để đỗ xe, nhờ vậy tránh và hạn chế được những rủi ro va quẹt và thiệt hại không đáng có do va chạm.

Cách thức hoạt động của Camera 360
Cách thức hoạt động của Camera 360

Hình ảnh hiển thị thường được chia làm hai phần:

  1. Hình ảnh giả lập 3D toàn bộ phía trên của xe với vùng không gian xung quanh giúp mang lại cái nhìn toàn cảnh và bao quát cho người lái.
  2. Hình ảnh phụ thuộc vào tình huống và quá trình điều khiển của người lái: khi di chuyển về phía trước, hình ảnh hiển thị là của chiếc camera phía trước. Khi lùi xe hình ảnh hiển thị là camera lùi gắn sau xe; khi người lái bật xi-nhan rẽ hoặc chuyển làn thì thì góc quay sẽ hiển thị hình ảnh của camera được gắn trên gương tương ứng với hướng bật xi-nhan.
Tính năng bẻ lái theo vô lăng
Tính năng bẻ lái theo vô lăng

Bên cạnh đó, tính năng bẻ lái theo vô lăng cũng là một tính năng hữu ích – đặc biệt với người lái chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi lái xe điều hướng vô lăng sẽ xuất hiện hai vạch phía trước để định hình hướng đi mà xe đi tới một cách chính xác. Các camera trong hệ thống camera 360 có độ phân giải cao nên hình ảnh hiển thị có chất lượng tốt không chỉ ban ngày mà ngay cả trong thời gian buổi tối, hệ thống camera này vẫn đạt được hiệu quả cao.

Tính năng nổi bật của camera 360

Camera 360 trang bị trên Subaru Forester có rất nhiều tính năng giúp người lái xe dễ dàng hơn trong việc điều khiển phương tiện, trong đó một số tính năng nổi bật như:

  • Camera 360 giúp loại bỏ hoàn toàn điểm mù xung quanh xe, lái xe có thể quan sát toàn cảnh, từ đó giảm thiểu tối đa tình trạng tai nạn giao thông, những vật cản bất ngờ xuất hiện như chó, mèo… trong khi di chuyển trên đường.
  • Hệ thống các camera được thiết kế có góc quay rộng giúp thiết bị có thể ghi lại toàn bộ hình ảnh xung quanh xe, hiển thị trực tiếp lên màn hình để người lái xe có thể làm chủ được tình hình.
  • Tự động hiển thị góc đánh lái theo chiều xoay của vô lăng, giúp lái xe căn chỉnh chính xác vị trí mà bánh xe sẽ đi vào.
  • Tự động hiển thị hình ảnh theo tín hiệu xe, khi bạn điều khiển lệnh xi nhan, hay lùi thì màn hình sẽ tự động hiển thị hình ảnh theo lệnh của bạn.

Cách sử dụng camera 360 trên Subaru Forester

Cần số ở vị trí R

Cần số ở vị trí R
Cần số ở vị trí R

Khi cần số ở vị trí lùi (R), camera 360 tự động kích hoạt và có 4 chế độ xem:

Cần số ở vị trí D

Khi cần số ở vị trí D và dải vận tốc từ 0 – 19 km/h, có 4 chế độ xem:

Khi bật tín hiệu báo rẽ

Bật tín hiệu báo rẽ
Bật tín hiệu báo rẽ

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng

Camera chỉ hoạt động ở tốc độ dưới 20 km/h.
Điều kiện bảo hành: 3 năm hoặc 100.000 km, tuỳ điều kiện nào tới trước.

Camera 360 giá bao nhiêu?

Giá bán: 25.000.000 VNĐ nếu mua rời và 21.000.000 VNĐ nếu đặt theo xe.
Đối với Subaru Forester 2.0 i-L, nếu muốn nâng cấp lên camera 360 bắt buộc phải nâng cấp lên màn hình Panasonic chính hàng subaru (giá: liên hệ 0906 409 003).

Cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại vào bài viết tiếp theo trên subarucar.vn. Thân ái!

0/5 (0 Reviews)

0906 409 003