Hệ Dẫn Động 4 Bánh Toàn Thời Gian Subaru – 4 bánh thì tốt, 2 bánh thì không

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian Subaru

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian đối xứng của Subaru đảm bảo cho mọi chuyến đi luôn được kiểm soát trên mọi địa hình và thời tiết.

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian đối xứng (S-AWD) không chỉ là hệ dẫn động bốn bánh vĩnh viễn hay hình thức dẫn động 4 bánh toàn thời gian. Đây là một công nghệ đặc trưng của Subaru, được cải tiến bởi những chuyên gia kĩ thuật với kinh nghiệm quý giá sau nhiều thập kỉ trong ngành chế tạo xe giúp duy trì khả năng lái hoàn hảo bất kể điều kiện mặt đường (trên đương nhựa hoặc đường off-road), thời tiết và địa điểm.

4×4

Trong chương 3 của cuốn tiểu thuyết Trại súc vật có câu “bốn chân thì tốt, hai chân thì không”. Và tương ứng như thế trong các chương của sách giải trí S-AWD của Subaru, “bốn bánh thì tốt, hai bánh thì không” – như việc dẫn động 4 bánh so với dẫn động 2 bánh. Cụm từ nổi tiếng trong cuốn tiểu thuyết của George Orwell sau đó được tác giả thay đổi trong chương sau thành “bốn chân thì tốt, nhưng hai chân tốt hơn”, nhưng Subaru cũng có câu trả lời cho riêng S-AWD – “bốn bánh tốt, và khi cả 4 bánh hoạt động đồng thời sẽ còn tốt hơn”.

trại súc vật
Tiểu thuyết Trại súc vật

Trước khi Subaru phát triển S-AWD, AWD (dẫn động các bánh) đã xuất hiện và được phát triển từ hệ 4WD (dẫn động bốn bánh). 4WD bắt nguồn từ những chiếc xe tăng được quân đội sử dụng trong Thế chiến thứ II và sau đó là sự ra đời của những người anh em được cải tiến để dành cho thường dân, đáng chú ý nhất là Land Rover và Jeep camp.

Với tính chất thô cứng, khả năng xử lý kém và bánh xe có độ bền thấp, những chiếc 4WD đời đầu này hướng đến sự phiêu lưu và thực hiện công tác nông nghiệp. Những cỗ máy này phù hợp với quân nhân, nông dân và cao bồi hơn là dành cho cư dân thành thị, những người chưa từng tham gia chiến trận, thu hoạch nông sản hoặc chăn nuôi gia súc. Những anh bạn sắt 4×4 này là những chiếc xe tải dưới hình hài ô tô, được sử dụng bởi những người dân thành thị muốn giả làm người đi khai phá miền đồng quê.

Từ Bốn Đến Toàn Bộ

Subaru không phải là nhà sản xuất ô tô đầu tiên phát triển hoặc triển khai hệ dẫn động bốn bánh, nhưng là hãng tiên phong trong việc áp dụng hệ 4WD làm thành công nghệ cốt lõi, liên tục cải tiến và đưa nó vượt qua những cuộc đua về công nghệ hệ dẫn động khác trên thế giới.

subaru forester S-AWD
S-AWD Subaru

Năm 1972, Subaru đã đặt nền móng cho Hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian đối xứng khi cho ra mắt Leone 4WD. Đây là mẫu xe hành khách 4WD được sản xuất thương mại đầu tiên trên thế giới, đi kèm với một mức giá hợp lý.

Mẫu xe đột này phá trông giống hệt một chiếc Leone dẫn động cầu trước thông thường và có nội thất thực dụng tương tự, nhưng hệ dẫn động chạy với chế độ 4×4 bán thời gian hoạt động đồng thời với động cơ boxer trọng tâm thấp và nhỏ gọn để mang lại một lực kéo hoàn hảo trong mọi điều kiện lái xe và ở bất cứ nơi đâu, bất kì đâu mà Leone đi qua – trên những con đường thành thị, đường ngoại ô và đường nông thôn, cũng như ở bất cứ đâu.

Xmode đặc biệt subaru forester
Xmode đặc biệt subaru forester

Sau khi ra mắt Leone 4WD wagon, quá trình phát triển hệ dẫn động 4 bánh của Subaru dần trở tự tin hơn. Trong suốt hành trình, các kỹ sư đã đạt được khái niệm “đối xứng” – động cơ boxer, hộp số, hệ truyền động, trục dẫn động

symetrical all wheel drive subaru
Hệ Dẫn Động 4 Bánh Toàn Thời Gian Subaru - 4 bánh thì tốt, 2 bánh thì không 2

tính để chủ động quản lý việc phân bổ mô-men xoắn theo các điều kiện lái, tăng tốc, giảm tốc và ôm cua (bo góc). Nếu hệ thống phân bổ mô men xoắn chủ độngt phát hiện ra hiện tượng trượt ở bánh trước hoặc bánh sau, nó có thể truyền tối đa 100% mô-men xoắn của động cơ sang trục trước – sau, giúp tất cả các lốp bám chặt, thay vì trượt khỏi mặt đường.

subaru forester vượt địa hình cát
Subaru forester vượt địa hình cát

Thiết lập S-AWD (Dẫn động 4 bánh toàn thời gian) đặc biệt nhất là Bộ vi sai trung tâm điều khiển bởi người lái, hay DCCD, cung cấp cho người lái dòng xe WRX STI nhiều chế độ “chơi” để phân bổ công suất 300PS và 407Nm khổng lồ cho bánh xe 19 inch trước – sau thông qua hộp số sàn 6 cấp. DCCD sử dụng bộ vi sai chống trượt cơ học và bộ ly hợp truyền động đa đĩa điện từ để cung cấp sự phân bổ mô-men xoắn nhằm đạt hiệu suất là 41:59.

Các thiết lập S-AWD thứ ba và thứ tư là dành cho dòng xe WRX. Hộp số sàn 6 cấp của chiếc sedan thể thao đặc trưng của Subaru có Vi sai trung tâm nhớt được tích hợp trong hộp số giúp phân bổ công suất tăng áp 268PS và 350Nm, tỷ lệ 50:50, giữa cầu trước và cầu sau. Hộp số tự động vô cấp CVT của WRX có Hệ thống phân bổ mô- men xoắn biến thiên để điều phối mô-men xoắn theo tỉ lệ 45:55, truyền thêm lực cho bánh sau theo mặc định để xe di chuyển linh hoạt hơn.

Ngay cả trục thẳng đứng (từ gầm đến nóc) cũng nhận được nhiều ưu điểm từ việc bố trí này, vì động cơ boxer, một phần không thể thiếu của phương trình S-AWD, nằm phẳng trong khoang động cơ và có trọng tâm thấp so với các cách bố trí động cơ đốt trong khác.

Kết quả, khi di chuyển trên đường đi, xe có sự kết hợp hài hòa giữa khả năng cân bằng tự nhiên, sự ổn định vốn có và một lực kéo tuyệt vời.

Hệ thống phân bổ mô-men xoắn biến thiên của Subaru ban đầu được phát triển cho dòng xe SVX, chiếc coupe hàng đầu của nhà sản xuất ô tô vào những năm 1990. Với sự phân bổ mô-men xoắn theo tỉ lệ 65:35, SVX động cơ flat-6 3,3 lít được nhà sản xuất mô tả là một chiếc xe dẫn động bốn bánh với khả năng xử lý linh hoạt mà trước đây là ưu thế độc quyền của dòng xe dẫn động cầu sau.

Lực kéo tối đa, phân bổ tối ưu, độ trượt tối thiểu

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian đối xứng (S-AWD) của Subaru đã được thiết kế để tối đa hóa độ bám khi di chuyển và giảm thiểu độ trượt khi đi trên bề mặt trơn trượt. Bí kíp nằm ở việc phân phối mô-men xoắn một cách hợp lý giữa trục trước và sau, thay vì chỉ dẫn động cả bốn bánh như nhau bất kể điều kiện lực kéo trong thực tế và cách chiếc xe được kì vọng sẽ hoạt động ra sao.

All New Subaru Outback 2021
All New Subaru Outback 2021

Đây là lý do tại sao Subaru hiện có bốn thiết lập S-AWD khác nhau. Phổ biến nhất là Phân bổ mô men xoắn chủ động Active Torque Split, tức thiết lập 60:40 (trước: sau) được sử dụng trên Forester, XV, Impreza, Levorg 1.6, Legacy và Outback ngày nay. Cấu hình đa dụng này trên các mẫu xe Subaru phổ biến nhất sử dụng bộ ly hợp biến thiên vô cấp được điều khiển bằng máy

Hệ Dẫn Động 4 Bánh Toàn Thời Gian Subaru – Sức hấp dẫn của lực kéo

Nói chung, Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian đối xứng (S-AWD) của Subaru phân bổ công suất từ động cơ boxer cho cả bốn banh, vào mọi lúc, để tạo ra lực kéo vượt trội và khả năng bám đường tốt hơn trên mọi bề mặt, trong mọi tình huống lái xe và bất kể điều kiện thời tiết. Do đó, việc điều khiển một chiếc xe Subaru S-AWD sẽ có cảm giác an toàn và ổn định hơn trong điều kiện đường ướt, trơn trượt hoặc không bằng phẳng, hoặc khi xe vượt địa hình.

4 công nghệ cốt lõi của Subaru
4 Công nghệ cốt lõi của Subaru

Nói một cách đơn giản, khi chặng đường trở nên khó khăn, SAWD luôn hoạt động của Subaru sẽ giúp bạn luôn chuyển động và vượt qua trở ngại thật dễ dàng.

Đăng ký trải nghiệm hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian tại showroom

Để đăng ký trải nghiệm hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (S-AWD). thử độ bám đường, bo cua các kiểu, Quý khách hàng vui lòng điền thông tin vào Form mẫu dưới đây, Đức sẽ gọi lại ngay khi nhận được thông tin.

[contact-form-7 id=”117″ title=”Dòng xe quan tâm”]

Hoặc gọi trực tiếp: 0906409003 (Mr. Đức) để được tư vấn cụ thể.

Trân trọng cảm ơn!

0/5 (0 Reviews)

0906 409 003